Tử cung đôi

0
2825

Tử cung đôi là nó một dị tật hiếm gặp. Người có tử cung dạng này khó mang thai và không đơn giản, dễ dàng như mọi người bình thường khác, nó đòi hỏi những cố gắng và sự kiên trì gấp nhiều lần.tử-cung-đôi

Tử cung đôi là gì?

Mỗi một người phụ nữ bình thường nó sẽ có 1 tử cung và 2 buồng trứng ,2 vòi trứng hai bên và 1 đường âm đạo. Tuy nhiên,bệnh gặp với những người có dị tật bẩm sinh, có thể sẽ có 2 tử cung. Đây là những trường hợp rất hiếm gặp. Hàng nghìn phụ nữ, thậm chí hàng triệu người mới gặp 1 người.

Tử cung đôi với những nguy cơ phải đối mặt

Ở một số các trường hợp, chỉ có 2 buồng trong tử cung là riêng biệt. Còn những yếu tố khác còn lại như vòi trứng,âm đạo, buồng trứng, cổ tử cung là chung nhau. Tuy nhiên rằng vẫn có những trường hợp các tử cung nó riêng biệt gần như trọn bộ với 2 buồng ở tử cung, hai vòi trứng, 2 âm đạo, 2 buồng trứng và 2 cổ tử cung. Ở các trường hợp này, có thể là bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để có thể chập hai âm đạo làm một, mặc dù có thể vẫn để 2 buồng tử cung nó tách nhau.

Tử cung đôi nó lại có nhiều hình dạng khác biệt nhau như là tử cung đôi với 2 buồng tử cung tách nhau riêng biệt cùng thông ra ngoài hay có một trong hai buồng tử cung nó không thông ra ngoài tạo thành một buồng khép kín. Bên cạnh nó với tử cung đôi, kích thước của mỗi buồng tử cung nó sẽ nhỏ hơn bình thường.

Những nguy cơ đối với các phụ nữ mang tử cung đôi

Với một số phụ nữ bị mang tử cung đôi, họ vẫn sẽ phát triển, và sinh hoạt tình dục có thể mang thai bình thường. Đó là khi một hoặc trong hai tử cung vẫn phát triển bình thường. Tuy nhiên,nó ít khi cả hai tử cung đều phát triển hoàn thiện. Khi thai nó làm tổ ở tử cung không hoàn thiện, sẽ có khả năng không giữ được thai là rất cao. Nếu tử cung đôi nó gặp một số vấn đề bất thường hay phức tạp sẽ dẫn đến vô sinh hay thường xuyên sảy thai hay sinh non.

Tử cung mà bình thường nó sẽ có 2 động mạch để cung cấp máu nuôi dưỡng thai. Còn tử cung đôi, cái yếu tố này sẽ bị phân chia làm đôi.

Phụ nữ bị mang tử cung dị tật này,sau khi sinh đẻ sẽ gặp nhiều nguy cơ. Trước hết là họ dễ bị sảy thai hoặc sinh con non. Bình thường, với một tử cung khỏe mạnh nó sẽ cung cấp cho thai nhi khoảng một không gian đủ rộng để cho thai phát triển. Với buồng tử cung nó quá hẹp, khi thai lớn vượt mức quá giới hạn cho phép, tử cung nó sẽ có cơ chế để tự đào thải thai nhi.

Bên cạnh đó là thai nhi bị nhẹ cân gần như đó là một tất yếu. Bởi đối với tử cung bình thường, nó sẽ có 2 động mạch cung cấp máu để nuôi dưỡng em bé. Tử cung đôi thì phải chia mỗi tử cung chỉ có 1 động mạch. Ngoài ra, do độ dày và đàn hồi của tử cung kiểu dạng này cũng kém nên khả năng nuôi dưỡng thai nhi kém hơn. việc thai nhi bị thiếu máu và nhẹ cân là khó tránh khỏi.

Với kiểu dị dạng tử cung này, người mẹ sẽ có nguy cơ sinh khó. Khi thai nhi phát triển, bên tử cung còn lại cũng sẽ lớn lên hơn mức bình thường và nằm ở dưới thấp. Khi bị chuyển dạ, buồng tử cung này nó sẽ cản trở đường chui ra của thai nhi. Bởi vậy, thường là bác sĩ sẽ chỉ định sinh phải mổ. nhưng cũng có trường hợp thai phụ vẫn có khả năng sinh thường nếu qua kiểm tra độ an toàn, bác sĩ nhận thấy thai nhi nhỏ và buồng âm đạo còn lại không gây ảnh hưởng tới đường ra của thai nhi.

Đối diện với tử cung đôi

Khi phát hiện mình mang tử cung đôi, người mẹ cần hết sức cẩn thận và bình tĩnh. Cần phải tăng cường bồi bổ dưỡng sức khỏe, tránh làm các việc nặng, tránh sự căng thẳng. Cần phải thăm khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ ở bệnh viện.

Nhiều trường hợp muốn phẫu thuật bỏ một bên tử cung để tránh những phiền hà và muốn dễ dàng sinh đẻ hơn. Tuy nhiên theo khuyến cáo của bác sĩ, không nên nghĩ đến việc phẫu thuật nếu không thật sự là cần thiết. Bởi việc này nó sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ. Vì trong quá trình thực hiện có thể sẽ bị cắt luôn cả nguồn mạch máu từ tử cung bên cắt bỏ, gây tổn thương vách cơ tử cung và nó còn ảnh hưởng tới việc thụ thai sau này.

xem thêm ==> viêm lộ tuyến cổ tử cung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here