ngày kinh nguyệt nói gì về sức khỏe phụ nữ

0
1721

Ngày kinh nguyệt nói gì về sức khỏe phụ nữ? Kinh nguyệt nó là hiện tượng mà các chị em phải chịu đựng hàng tháng. Có nhiều người cho rằng thật phiền toái vì họ hay cảm thấy tức ngực, đau bụng, thân thể cảm thấy nhức mỏi…Tuy nhiên kinh nguyệt nó lại phản ánh rõ nét nhất tình trạng sức khỏe của chị em thông qua màu sắc của kinh, lượng kinh và thời gian.kinh-nguyệt

Chu kì

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ nó đều có tính quy luật. Nếu bỗng nhiên có kinh trước hoặc sau rất nhiều ngày kèm thêm những cảm giác khó chịu thì phải kịp thời kiểm tra ngay. Nếu độ dung sai chỉ chậm từ 1 đến 2 ngày thì là hoàn toàn bình thường. 1-2 năm đầu khi thấy kinh hay gần kỳ mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi các dấu hiệu nhưng đó không phải là bệnh.

Màu sắc

Kinh nguyệt mà bình thường nó có màu đỏ sẫm. Nếu trong ngày kinh nguyệt, máu kinh ra có màu đỏ tươi, màu cà phê, màu vàng thì cần để tâm và theo dõi. Đông y cho rằng, hiện tượng đó là do khí hư có hàn hoặc nhiệt như thở ngắn hơi, tiếng nói có thể nhỏ yếu, ngại nói, cử động uể oải, tay chân rã rời. Nếu chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ kinh nguyệt nó có thể khắc phục được chứng bệnh này.

Lượng máu kinh

Ngày kinh nguyệt máu kinh quá nhiều hoặc nó quá ít đều không bình thường. Kinh nguyệt nhiều có thể được hiểu là lượng máu chảy ra mức nhiều hơn bình thường (bình thường không quá 100ml) hay là thời gian hành kinh quá dài ,(bình thường tối đa là 7 ngày).
Kinh nguyệt quá nhiều: Thường do các màng trong tử cung bong ra bất thường hay có những bệnh tử cung nhu u xơ tử cung…; nó có thể gây ra bởi các bệnh của các cơ quan khác như là rối loạn chức năng gan, các bệnh về đường máu…; hoặc do chịu sự ảnh hưởng của ngoại cảnh như không chú ý đến vệ sinh kinh nguyệt, bị lạnh, bị nóng quá, tinh thần bị căng thẳng….

Kinh nguyệt quá ít: Phụ nữ trên 18 tuổi mà vẫn chưa thấy hành kinh, hay những tháng trước thấy kinh nguyệt bình thường, mà nay lại liên tục trên 3 tháng sau không thấy kinh đến kỳ thì gọi là bế kinh (tắc kinh). Đây là những biểu hiện gây ra do các bệnh như thiếu máu rất nghiêm trọng, bị bệnh gan, đái tháo đường… mắc một số bệnh như sán hút máu…, dinh dưỡng được không tốt, nội tiết không điều hoà bộ phận sinh dục….

Triệu chứng bệnh

Phụ nữ khỏe mạnh trong kỳ kinh nguyệt sẽ không có biểu hiện gì đặc biệt. Số rất ít sẽ có cảm giác hơi khó chịu như tinh thần bị ức chế, nó dễ bị kích động, toàn thân mệt mỏi, chóng mặt ,tức ngực, buồn nôn… nhưng sau khi hết kinh thì những cảm giác đó cũng kết thúc.

Nếu trong những ngày có kinh nguyệt mà thấy rõ các triệu chứng và biểu hiện khác hoặc qua hết ngày đèn đỏ mà vẫn thấy có các triệu chứng lạ như đau bụng, chảy máu cam, ngứa rát vùng kín, chảy máu vùng kín ,ngứa rát vùng kín… thì hãy nghĩ ngay tới các loại bệnh lí khác như u vú, viêm nhiễm đường sinh dục …

xem thêm ==> kinh nguyệt không đều

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here