Biểu hiện kinh nguyệt ở tuổi tiền mãn kinh

0
1653

Trong thời kỳ tiền mãn kinh của phụ nữ, buồng trứng sản xuất estrogen ít hơn. Đây là nguyên nhân chính của nhiều sự đổi thay trong cơ thể phụ nữ cũng như các vấn đề về rối loạn về kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt nó được xem như là biểu hiện thường thấy nhất trong thời kỳ tiền mãn kinh và nó kéo dài đến hết giai đoạn tiền mãn kinh của chị em phụ nữ.

<center>tuổi tiền mãn kinh<center/>
tuổi tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh với nguyên nhân

Trong thời gian này, sự suy giảm của chức năng buồng trứng nó làm giảm quá trình tiết ra loại estrogen dẫn đến sự thiếu hụt cân bằng nội tiết tố nữ và hiện tượng rụng trứng nó cũng diễn ra một cách bất thường gây lên tình trạng và biểu hiện kinh nguyệt không đều.

Những hiện tượng kinh nguyệt thường gặp

Những dấu hiệu thường gặp ở tuổi tiền mãn kinh nó là sự thay đổi của một chu kỳ kinh nguyệt giống như tính chất của kinh nguyệt. Người phụ nữ tự nhiên nhận thấy vòng kinh của mình thay đổi như : kéo dài ,kinh ít và thưa dần, tháng rưỡi, hơn 2 tháng hoặc 3 tháng mới lại có kinh một lần hay kinh nguyệt xuất hiện 2 lần trong tháng. Có phụ nữ bị , cường kinh ,rong kinh . Dạng này thì thường nguy hiểm hơn, gây ra rắc rối nhiều hơn các rạng kia.

* Kinh thưa: Là chu kỳ kinh nguyệt từ trên 35 ngày cho đến 3 tháng và hơn 3 tháng. Do nó ít xảy ra quá trình rụng trứng hay noãn bào bị thoái hóa trước những khi rụng trứng gây ra hiện tượng kinh nguyệt thưa.

* Kinh mau: Nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 3 tuần nó là hiện tượng kinh mau. Nguyên nhân do nang noãn trưởng thành sớm , giai đoạn phát triển rút ngắn đi.

* Hiện tượng mất kinh nguyệt: hiện tượng không có kinh nguyệt từ 3 tháng trở lên do bị mất cân bằng, suy giảm nội tiết tố nữ, hoạt động của buồng trứng bị suy giảm, tâm sinh lý lo phiền trước sự thay đổi đó cũng dẫn đến chu kỳ không xảy ra giải phóng noãn.

* Rong kinh: Là tình trạng chảy máu kinh trong tử cung, nó kéo dài trên 7 ngày. có hai dạng rong kinh chính là: rong kinh thực thể với rong kinh cơ năng. Rong kinh thực thể nó là hành kinh kéo dài do có sự tổn thương ở tử cung hay ở trong buồng trứng như polyp tử cung,, viêm niêm mạc tử cung , u xơ tử cung.Với rong kinh cơ năng nó là tìm không thấy tổn thương ở những cơ quan trên, nguyên nhân chính do rối loạn nội tiết tố của tuổi tiền mãn kinh.

* Cường kinh: Nếu tình trạng những ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày, máu kinh chảy nhiều trên 200 ml đó là hiện tượng cường kinh. Tuổi tiền mãn kinh do nó có nguy cơ tổn thương thực thể trong tử cung như polyp trong buồng tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung nó làm tử cung không thể co bóp được tốt và làm chậm cầm máu. Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh có các bệnh lý về tăng huyết áp , rối loạn đông máu điều đó sẽ làm gia tăng chứng bệnh cường kinh

Cách khắc phục dấu hiệu

* Cần có lối sống sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ, thư giãn sau những công việc căng thẳng để cho tinh thần luôn thoải mái.

* Rèn luyện chế độ tập thể dục từ 30 – 50 phút mỗi ngày điều đó sẽ làm giảm các triệu chứng khó chịu của phụ nữ tiền mãn kinh.

* Chế độ ăn uống: hợp lý cho chế độ ăn uống, đầy đủ dinh dưỡng và cân đối các chất. bổ xung cách cất nhiều canxi nhiều chất béo…Đặc biệt Không sử dụng chất kích thích.

Những thất thường với chu kỳ kinh nguyệt là một triệu chứng thường hay gặp ở những phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh. Những biểu hiện đó là dấu hiệu bình thường, tuy nhiên nếu thấy các biểu hiện như ra máu kéo dài, đau bụng dữ dội, dịch tiết có mùi hôi ,khó chịu thì phụ nữ cần chủ động đi khám để có cách loại trừ các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm khác.

xem thêm ==> rong kinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here