Củ nghệ trắng điều trị đau bụng kinh

0
2531

Củ nghệ trắng nó rất hữu ích cho chị em phụ nữ bởi nó có công dụng điều trị băng huyết, máu xấu và đặc biệt là đau bụng kinh.củ-nghệ-trắng

Củ nghệ trắng

Nghệ trắng nó thuộc họ Gừng, và tên khác gọi là nghệ xanh, ngọc kinh,nghệ rừng, là một loại cây cỏ, cao khoảng chừng 1 m. Có thân rễ to và mang nhiều rễ nhỏ rạng hình trứng. Lá mọc so le nhau, mặt dưới lá có lông nhung. Hoa màu vàng, xuất hiện hoa trước khi cây ra lá. Lá nó bắc màu lục pha lẫn hồng ở đầu lá. Cây được mọc tự nhiên. Ở đồng bào dân tộc Thái miền núi thường đào lấy thân rễ, rửa sạch và thái mỏng, nấu với cá để ăn cho thơm và đỡ tanh.

Củ nghệ trắng điều trị bệnh

Để điều trị bệnh băng huyết, máu xấu hay đau bụng kinh, phụ nữ cần dùng bài thuốc gồm có củ nghệ trắng 20 gr, cây nhọ nồi 20 gr sao cháy lên,nước muối, củ gấu 20 gr chế với giấm, rượu và nước tiểu của trẻ em, mần tươi 20 gr sao vàng, ngải cứu 12 gr sao đen ,tơ mộc 16 gr; . Tất cả đều thái nhỏ, sắc với 400 ml nước để còn 100 ml, uống và chia làm hai lần trong ngày.Theo kinh nghiệm của dân gian, để điều trị bệnh ho gà, dùng nghệ trắng 20 gr giã nhỏ tẩm rượu vừa cho đủ ướt, đựng vào lọ nút kín, hấp cách thủy trong một giờ rồi chắt nước để uống .

Ngoài ra, củ nghệ trắng có thể phối hợp với rễ ô đầu, mật trăn, nhân hạt gấc, mật gấu, huyết lĩnh, ngâm rượu dùng để xoa bóp chữa bong gân,hay sai khớp rất hiệu quả.

xem thêm ==> đau bụng kinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here