Cây sả điều trị rối loạn kinh nguyệt

0
3105

Cây sả thường được trồng ở rất nhiều vùng và nó rất phổ biến, nó thường nhìn thấy là một thứ gia vị đi kèm với nhiều món ăn như lẩu, thịt gà, hải sản, thịt chó. Loại cây này mọc thành bụi, rất dễ trồng, dễ kiếm mà loại này lại có nhất nhiều tác dụng, đặc biệt có công dụng với những phụ nữ rối loạn kinh nguyệt. Đây vừa là gia vị cần thiết vừa là bài thuốc quý cho các đôi vợ chồng hiếm muộn do các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt và những phụ nữ đang chuẩn bị mang thai.cây-sả

Đặc điểm của cây sả

Cây sả

là một loại cỏ thuộc họ lúa, nó có tên khoa học là Cymbopogon citratus, cây có mùi thơm nhẹ đặc chưng như mùi chanh, do cây sả có thành phần chính là tinh dầu citral nên có nhiều công dụng chữa bệnh.

Trong dân gian, với cây sả còn được gọi là cây tranh thơm hay hương mao. Sả rất dễ trồng và rễ chăm sóc (có thể trồng ngay trong những chậu trồng cây cảnh) hầu như chúng ta tìm sả rất dễ nó đều có thể mua được ở khắp các chợ bán thực phẩm.

Theo Đông y, sả có vị the, mùi thơm và tính ấm, có tác dụng thông tiểu tiện , làm ra mồ hôi và tiêu thực. Sả được dùng chủ yếu để làm thuốc chữa cảm sốt, đầy bụng và tiêu chảy…

Công dụng trị rối loạn kinh nguyệt của cây sả

Lý luận y học cổ truyền chỉ rõ ra rằng: rối loạn kinh nguyệt nó thuộc hai phương diện bất điều và bất thông. Bất điều kể cả là kinh đến muộn hay đến sớm; bất thông có thể thuộc chứng bị khô huyết, huyết ứ trệ, huyết hư.

Ngoài ra trong mọi phương diện trên có thể kiểm chứng như: sốt, đau, màu sắc kinh thay đổi, huyết khối, do nguyên nhân bên trong cơ thể, hoặc điều kiện sống (tự nhiên, xã hội), thậm chí nguyên nhân do việc điều trị của thầy thuốc gây ra.

Phụ nữ bị đau bụng khi hành kinh, rối loạn kinh nguyệt, lấy vài giọt tinh dầu cây sả để trộn với một ít bột tiêu đen thành rạng hỗn hợp lỏng rồi dùng để uống, cũng có thể dùng nước ép sả tươi hoặc sắc để lấy nước rồi uống nó cũng sẽ thấy bớt đau bụng khi bị hành kinh và điều hòa kinh nguyệt ổn hơn.

Đồng thời, chống trầm cảm,sả có tác dụng hạ sốt, giúp tiêu hóa tốt, nhất là dùng một ly nước có pha vài giọt tinh dầu sả ngay sau những bữa ăn hàng ngày. Người ta còn sử dụng cả hương thơm của sả trong các phương pháp để trị liệu như tắm hơi, xông hơi, để thư giãn cho cơ thể và tạo cảm giác thoải mái sau một ngày làm việc mệt mỏi. Qua đó cũng gián tiếp để giúp cho kinh nguyệt được điều hòa .

Những tác dụng khác của cây sả

Sả có công dụng làm gia tăng sự bài tiết cho nước tiểu, làm thuốc bổ có thể giúp ăn ngon và làm giảm sự co thắt. Tinh dầu cây sả chống được sình bụng,ăn uống không tiêu, đầy hơi, chỉ cần 3 – 5 giọt tinh dầu say chung với một ít siro chở thành một hỗn hợp dạng kiểu như sữa rồi uống nó sẽ tống được hơi ra ngoài. Sả có thể làm tăng hoạt động và làm mạnh cho dạ dày cũng như các bộ máy tiêu hóa, trong trường hợp đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày hoặc tiêu chảy.

Chữa được đau khớp và các trường hợp đau khác như là đau nhức dây thần kinh, đau lưng, đau đầu, lấy tinh dầu sả trộn với gấp đôi lượng dầu dừa rồi bôi lên các chỗ đau hoặc sưng sẽ cảm thấy rất hiệu quả. Trong trường hợp do đau cấp tính thì có thể uống thêm cả nước sắc của sả tươi.

Chữa ghẻ, dùng bột lá sả trộn với sữa thành một khối hỗn hợp nhão rồi đắp ngay lên những chỗ bị ghẻ, thao tác này làm vài lần trong ngày. Tác dụng có thể diệt khuẩn và kháng nấm, nó được áp dụng cho các sản phẩm kem bôi da hay thuốc mỡ để bôi ngoài da.

xem thêm ==> rối loạn kinh nguyệt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here