Cây Bạch đồng nữ trị đau bụng kinh và kinh nguyệt không đều

0
2117

Theo Đông y, cây Bạch đồng nữ nó có vị đắng nhạt, tính mát và có tác dụng dùng để thanh nhiệt, lương huyết ,khu phong, giải độc, trừ thấp, tiêu viêm…cây-bạch-đồng-nữ

Bạch đồng nữ

Bạch đồng nữ Là một loài cây nhỏ, cao chừng khoảng 1 – 1,5 m. Lá mọc kiểu đối, có hình quả trứng dài 10 – 20 cm và rộng8 – 18 cm, đầu hơi nhọn, phía cuống hình kiểu tim hay hơi phẳng, mép nó có răng cưa to, thô. Mặt trên có màu sẫm hơn, mặt dưới nhạt màu hơn,có lông ngắn gần như bóng, trên các đường gân nó có lông mềm.

Khi vò nát lá cây này có thấy mùi hôi nhưng rất đặc trưng giống cây mò. Hoa có màu trắng ngà, có mùi thơm dịu; hoa nó mọc thành hình mâm xôi gồm rất nhiều tán. Đài hoa có hình phễu, phía trên nó xẻ thành 5 thùy, hình nó 3 cạnh tròn; tràng hoa có hình ống nhỏ, có bốn nhị đính trên miệng của ống tràng cùng với nhụy vượt quá cả tràng hoa. Vòi nhị thông thường ngắn hơn chỉ nhị; bầu thượng có dạng hình trứng. Quả hạch gần dạng có hình cầu, dính với đài tồn tại bao ở phía ngoài.

Cây bạch đồng nữ trị đau bụng kinh và kinh nguyệt không đều

Hoa này nở tháng 7 – 8 và có quả chín tháng 9 – 10. Cây mọc hoang dại tự nhiên ở nhiều nơi, nhất là ở vùng núi có lẫn cả ở đồng bằng. Bộ phận để dùng làm thuốc gồm rễ và lá cây. Thu hái khi cây đang và sắp ra hoa, cắt để sấy khô hay phơi âm can (phơi khô trong mát,có gió và không phơi ra nắng), hoặc có thể lấy rễ rửa sạch rồi phơi khô dùng dần.

Theo Đông y, Bạch đồng nữ nó có vị đắng nhạt, tính mát, có tác dụng để thanh nhiệt rất tốt, lương huyết, trừ thấp, giải độc, khu phong, tiêu viêm… Thường dùng để chữa các bệnh ở phụ nữ như là khí hư bạch đới, kinh nguyệt không đều hay chữa mụn nhọt lở ngứa,mỏi lưng, gân xương đau nhức, , huyết áp cao…

Bài thuốc từ cây bạch đồng nữ

* Điều trị đau bụng kinh: Dùng lá Bạch đồng nữ, ngải cứu,hương phụ, ích mẫu, mỗi vị 6g; nước 300ml, chia 2 – 3 lần uống trong ngày, sắc trong nửa giờ, khi uống có thể lấy thêm ít đường cho vào để dễ uống. Uống trước khi tới ngày kinh khoảng 10 ngày, sau đó có thể dùng uống liền từ 2 – 3 tháng, giúp cho khí huyết được lưu thông.

* Điều trị khí hư bạch đới: Dùng Bạch đồng nữ,hương phụ, ích mẫu, ngải cứu, trần bì, mỗi vị 10g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang. Uống liền trong 2 – 3 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt qua. Dùng nhắc lại liệu trình vào thứ hai vào sau kỳ kinh của tháng sau.

* Điều trị rối chứng loạn kinh nguyệt, kinh không đều, khi có kinh là đau bụng: Dùng Lá Bạch đồng nữ, ích mẫu, hương phụ, ngải cứu, mỗi vị 10 – 12g (khô). Sắc để uống, mỗi ngày 1 thang, khi uống có thể cho thêm vào ít đường cho dễ uống. Dùng uống sau khi hết kinh độ 5 – 7 ngày và uống liền 2 – 3 tuần lễ.

xem thêm ==> kinh nguyệt không đều

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here