Buồng trứng lép

0
17855

Buồng trứng lép là chỉ trạng thái trứng không phát triển vì nhiều nguyên nhân không thể phóng noãn để có thể gặp tinh trùng và thụ thai gây ra hiếm muộn và có thể là vô sinh.buồng-trứng-lép

Buồng trứng lép

Tế bào trứng chín và phóng noãn ra sao?

Sự hình thành phát triển của các nang noãn (trứng) nó được theo dõi bằng cách qua các xét nghiệm nội tiết và siêu âm đầu dò âm đạo.

Ở một chu kỳ bình thường, đầu của một chu kỳ, các nang noãn nó thường nhỏ, chỉ tầm khoảng 5mm. Vào ngày thứ 7 và ngày thứ 8 của chu kỳ, nang noãn sẽ lớn hơn có kích thước khoảng 10 – 12mm. trung bình, mỗi ngày nang noãn nó sẽ phát triển thêm 2mm. Đến khoảng ngày thứ 14 (giữa chu kỳ) nang noãn sẽ đạt kích thước 18 – 21mm. Lúc này sự phát triển nang noãn đã trưởng thành và nó chuẩn bị phóng noãn (rụng trứng). Nếu trứng rụng mà gặp tinh trùng sẽ xảy ra hiện tượng được gọi là thụ thai.

Nguyên nhân gây, hiếm muộn ,vô sinh .Thủ phạm gây mất kinh hoặc vô kinh là do buồng trứng lép

Tại sao trứng lại bị lép?

Có rất nhiều nguyên nhân gây cho nang noãn không phát triển và không thể phóng noãn. Hiện tượng này thường gặp nhất trong những trường hợp: Căng thẳng, dậy thì, phụ nữ trên 35 tuổi, lo lắng quá độ, đặc biệt là phụ nữ đã hoặc đang bước vào giai đoạn của tiền mãn kinh, mãn kinh.

Chính hormone do nội tiết tố estrogen kích thích để nang noãn phát triển. Do vậy, khi mà nang noãn không phát triển được (trứng lép), nguyên nhân chủ yếu là thiếu hụt nhiều nội tiết tố, và bị suy buồng trứng (buồng trứng lão hóa sớm ). Ngoài ra, có các bệnh lý tự miễn, lạm dụng thuốc kích trứng,nhiễm vi khuẩn, … cũng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nang noãn.

Với những trường hợp có sự đã theo dõi nâu dài tới vài tháng đến 1 năm vẫn thấy buồng trứng lép gây cho vô sinh hiếm muộn, có thể các bác sỹ sẽ trực tiếp áp dụng biện pháp kích trứng để cho trứng phát triển, đạt kích thước chuẩn, phóng noãn để có thể làm tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, tỷ lệ thụ thai mà thành công sau khi kích trứng nó cũng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Trong những trường hợp suy buồng trứng, nang noãn khó đáp ứng với các phương pháp kích trứng thì phụ nữ cần phải bổ sung nội tiết tố , có thể dùng các phương pháp hỗ trợ từ nam dược một thời gian để buồng trứng hoạt động ổn định trở lại, kích thích cho các nang noãn trưởng thành.

xem thêm ===> CÁCH ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CỰC HAY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here