Bệnh tắc vòi trứng ở nữ giới

0
3736

Bệnh tắc vòi trứng là gì ?

Bệnh tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp nó gây cản trở  trứng di chuyển về tử cung, đây là nguyên nhân cao để dẫn đến trên 50% các ca vô sinh ở nữ giới mắc phải.

Vòi trứng nó chính là ống dẫn noãn từ buồng trứng đến tử cung , nó có một đầu hở mở vào trong ổ bụng còn lại đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn với tinh trùng sẽ kết hợp lại với nhau tạo thành trứng đã được thụ tinh, rồi sau đó mới di chuyển tới buồng tử cung và làm tổ. Vòi trứng nó chỉ dài 10-12cm , bao gồm 4 đoạn là đoạn eo, đoạn kẽ, đoạn loa và đoạn bóng. Trong đó đoạn loa tỏa ra giống như hình phễu có tác dụng để bắt noãn. Một vòi trứng bình thường  khi được soi ổ bụng nó rất nhỏ , tuy nhiên khi bị chít hẹp hay dính với các cơ quan khác thì nó chở nên bé nhỏ hơn rất nhiều, tình trạng phát hiện ra bệnh phải nhờ tới chụp cảm quang vòi trứng.

Bệnh-tắc-vòi-trứng
Bệnh-tắc-vòi-trứng

Nguyên nhân bệnh tắc vòi trứng

Nguyên nhân chính và chủ yếu của Bệnh tắc vòi trứng là do nhiễm khuẩn âm đạo, từ cổ tử cung nó lan ngược lên trên gây viêm nhiễm các phần phụ hoặc có thể do bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh này rất hay gặp ở những phụ nữ có quan hệ tình dục không an toàn , nạo hút thai, đặt dụng cụ tử cung để tránh thai, không vệ sinh sạch sẽ .

Triệu chứng của bệnh 

bệnh tắc vòi trứng không có biểu hiện lâm sàng nên rất khó có thể nhận biết được sớm bệnh, có những trường hợp có biểu hiện đau bụng kinh do viêm, có tắc gây co thắt và đau.nhưng các biểu hiện này không đặc hiệu.

Chuẩn đoán xác định được bệnh tắc vòi trứng phải dựa vào chụp x-quang tử cung, buồng trứng , vòi trứng có bơm chất cảm quang, nội soi, siêu âm tử cung buồng trứng.

Biến chứng nguy hiểm 

Bệnh nhân vô sinh chiếm 20% do vòi trứng trong tổng số bị vô sinh

Do vòi trứng bị tắc làm cản trở tinh trùng và trứng di chuyển để gặp nhau dẫn đến vô sinh. có thể tinh trùng gặp trứng nhưng không di chuyển được về tử cung để làm tổ mà nó phát triển ngay tại vòi trứng dẫn đến mang thai ngoài tử cung nhưng vòi trứng không lài nơi thích hợp để chúng phát triển , không thể co dãn theo sự phát triển của thai , vì thế nó gây cảm giác đau và có thể bị vỡ . vỡ vòi trứng thì đó là một biến chứng chảy máu nghiêm trọng có thể gây tử vong nếu không được mổ và truyền máu kịp thời.

Xem thêm ==>  CÁCH ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CỰC HIỆU QUẢ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here